Đội Ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lạng Sơn tham gia diễn tập quốc tế APCERT năm 2023

Ngày 16/8/2023, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) tổ chức diễn tập quốc tế APCERT năm 2023, tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự buổi diễn tập tại điểm cầu Sở Thông tin Truyền thông (TT&TT) tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo Trung tâm Công nghệ số cùng các thành viên đội Ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 1336/QĐ-UBND ngày 17/8/2022 của UBND tỉnh.

Các thành viên Đội ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lạng Sơn

tham gia diễn tập

Chương trình diễn tập quốc tế APCERT năm 2023 có chủ đề "Digital Supply Chain Redemption – Mua ứng dụng qua chuỗi cung ứng số". Nội dung diễn tập bao gồm vi phạm bảo mật xuất phát từ việc kẻ tấn công xâm phạm thành công máy chủ lưu trữ của Nhà cung cấp dịch vụ đám mây, tiến hành can thiệp và sửa đổi trái phép vào gói phần mềm của nhà cung ứng số cung cấp cho khách hàng. Các tổ chức vô tình cài đặt bản cập nhật cho máy chủ Web của họ mà không biết rằng bản cập nhật đó có chứa phần mềm độc hại, tạo cơ hội cho kẻ tấn công thiết lập kết nối và xâm hại hệ thống của tổ chức.

Thông qua chương trình diễn tập, các thành viên trong Đội ứng cứu xử lý sự cố của tỉnh được bổ sung kiến thức, kỹ năng trong tình huống phòng, chống tấn công mạng và có dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm cách chia sẻ thông tin sự cố, phối hợp phân tích và xử lý với các đội ứng cứu xử lý sự cố của các tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời, nâng cao năng lực phối hợp, nắm rõ quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng, phối hợp chia sẻ thông tin với Đội tác nghiệp ứng cứu khẩn cấp quốc gia khi có các tình huống tương tự xảy ra trên thực tế từ đó góp phần đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh.

Tô Thị Thương