Ngày 14/9/2022, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin đối ngoại và công tác báo chí năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phổ và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

cc

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại, báo chí truyền thông luôn được tỉnh Lạng Sơn chú trọng thực hiện. Thông tin, hình ảnh tích cực của tỉnh Lạng Sơn ngày càng được phủ rộng hơn, bao trùm hơn với sắc thái tỷ lệ thông tin tích cực chiếm ưu thế. Để giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phổ cần chủ động phối hợp tích cực, thường xuyên với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí thực hiện quyền tiếp nhận nguồn thông tin chính xác, kịp thời, giúp đưa thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất, góp phần định hướng dư luận theo hướng tích cực. Đồng thời, quan tâm tới công tác thông tin đối ngoại, qua đó chủ động đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, những luận điệu của các thế lực thù địch, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ tốt hơn sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh để nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; trong quá trình tác nghiệp, nếu các cơ quan báo chí có khó khăn, vướng mắc có thể phản ánh trực tiếp với UBND tỉnh (thông qua Sở TTTT), để tháo gỡ kịp thời, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng quy định của pháp luật.

cc

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Cục Báo chí, Bộ TTTT truyền đạt các nội dung như: Phát ngôn, cung cấp thông tin và ứng xử với báo chí, truyền thông; xử lý khủng hoảng truyền thông; phương thức, cách thức trả lời phỏng vấn báo chí, truyền thông; phương thức phản hồi thông tin trên báo chí, truyền thông; quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân… Đồng thời giải đáp, đề xuất phương hướng giải quyết đối với một số vấn đề xảy ra trong quá trình giao tiếp với báo chí.

Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu được trang bị thêm những kiến thức về công tác thông tin đối ngoại và cung cấp những kỹ năng cơ bản, cần thiết về phát ngôn, trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông. Từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin đúng đắn của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại và công tác phát ngôn, trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong thời gian tới.

Hoàng Thị Tố Loan