Skip to main content

Hội nghị tập huấn về an toàn, an ninh thông tin tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 30/11/2021, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về an toàn, an ninh thông tin.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT, Đội trưởng Đội ứng cứu xử lý sự cố tỉnh Lạng Sơn dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng tham dự còn có đồng chí Đặng Huy Hoàng, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam VNCERT; thành viên Đội ứng cứu xử lý sự cố an toàn, an ninh tỉnh Lạng Sơn. Công chức, viên chức phụ trách, quản trị công nghệ thông tin  của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố.

tt

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT, Đội trưởng Đội ứng cứu xử lý sự cố

tỉnh Lạng Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Sau khi thông tin tóm tắt về tình hình triển khai, kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số của tỉnh, phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT  nhấn mạnh: Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin và internet, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin đang dần trở thành ngành mũi nhọn và được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển, các nguy cơ về an toàn thông tin đang là một trong những thách thức lớn. Theo đó, tình hình an toàn thông tin đang diễn biến rất phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng; đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế. Đồng chí yêu cầu các học viên cần tập trung lắng nghe, tiếp thu kiến thức được tập huấn, tích cực trao đổi với báo cáo viên để làm rõ các vấn đề, nội dung cần nắm bắt, từ đó áp dụng có hiệu quả công tác an toàn, an ninh thông tin tại cơ quan, đơn vị.

a

Thạc sỹ Hồ Kim Cường, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam VNCERT

trình bày các chuyên đề

Tại Hội nghị, Thạc sỹ Hồ Kim Cường, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam VNCERT đã trình bày 03 chuyên đề: Tổng quan về các giải pháp an toàn, an ninh mạng, an ninh hệ thống, bảo mật thông tin. Các kỹ năng phát hiện, phân tích lỗ hổng bảo mật, nhận diện dấu hiệu bị tấn công, phát hiện sự cố mất an toàn thông tin; cách đánh giá lỗ hổng bảo mật, xác định các lỗ hổng và điểm yếu tác động đến hệ thống thông tin; phân tích nguy cơ và rủi ro; các biện pháp ứng phó, phòng chống tấn công; quy trình ứng cứu sự cố an toàn thông tin. Giới thiệu các kỹ thuật tấn công; thực hành kiểm tra đánh giá lỗ hổng, điểm yếu hệ thống; thực hành các kỹ thuật tấn công, cách khắc phục lỗ hổng.

 Qua Hội nghị tập huấn, các học viên được trang bị kỹ năng cần thiết để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi làm mất an toàn thông tin trong mạng máy tính. Nâng cao khả năng phòng thủ hệ thống mạng, sẵn sàng ứng phó đối với các hoạt động tấn công xâm nhập, đánh cắp hoặc phá hoại các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước; từ đó, tự tin hơn khi ứng phó, xử lý trước các cuộc tấn công mạng vào hệ thống. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người sử dụngvề an toàn thông tin.

 Nguyễn Như Trang

Trung tâm CNTT và Truyền thông

 

About