Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2023

Sáng 24/11/2023, Trung tâm Tần số vô tuyến điện (VTĐ) khu vực I phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số VTĐ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Phương Anh, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ (Bộ TT&TT); đồng chí An Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I; đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, một số phòng chuyên môn của các Sở TT&TT thuộc địa bàn Trung tâm tần số VTĐ khu vực I: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nam, Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.

cc

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Lạng Sơn đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, kết quả công tác chuyển đổi số của tỉnh; kết quả công tác phối hợp với Trung tâm tần số VTĐ khu vực I của Sở trong năm 2023. Theo đó, Sở đã phối hợp tốt với Trung tâm tần số VTĐ khu vực I trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch đã đề ra; thường xuyên trao đổi, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tần số và thiết bị thu phát sóng VTĐ, đảm bảo việc sử dụng, khai thác có hiệu quả các nghiệp vụ VTĐ; đồng thời phối hợp xử lý kịp thời can nhiễu các thiết bị tự động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị Cục Tần số VTĐ, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT Lạng Sơn nói riêng, các Sở TT&TT thuộc địa bàn Trung tâm tần số VTĐ khu vực I nói chung trong công tác quản lý nhà nước về tần số VTĐ.

cc

Đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Lạng Sơn phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Năm 2023, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I đã phối hợp chặt chẽ với các Sở TT&TT đẩy mạnh công tác thực thi quản lý tần số VTĐ trên địa bàn. Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được phối hợp thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau. Công tác hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có giấy phép sử dụng tần số VTĐ sắp hết hạn chấp hành đúng các quy định về quản lý và sử dụng tần số VTĐ được thực hiện thường xuyên, góp phần hạn chế các trường hợp vi phạm sử dụng tần số và thiết bị VTĐ hết hạn giấy phép hoặc không có giấy phép, hướng đến một nền hành chính kiến tạo và phục vụ. Công tác hướng dẫn cấp phép được phối hợp chặt chẽ, giảm bớt thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị VTĐ; Cục đã cấp 17.350 Giấy phép, trong đó chuyển đổi số trong tác cấp phép chiếm 53%.

Công tác kiểm soát phát hiện vi phạm các quy định về sử dụng tần số VTĐ trên địa bàn được thực hiện thường xuyên và có nhiều đổi mới để đáp ứng với sự phát triển của công nghệ thông tin VTĐ. Công tác phối hợp giải quyết can nhiễu VTĐ nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Tính đến nay, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I đã tiếp nhận và hoàn thành xử lý 26 thông báo nhiễu có hại từ các nhà mạng thông tin di động, mạng điều hành bay, mạng dùng riêng. Từ tháng 6/2023 đến nay, Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I đã tiếp nhận qua đường dây nóng 19 vụ phản ánh tình trạng can nhiễu các thiết bị Smartkey; đã đo, kiểm tra và xác định 12 trên 19 vụ việc thiết bị camera không dây, điều khiển tắt/bật bơm nước, cửa cuốn, bảng quảng cáo điện tử... là nguyên nhân gây can nhiễu tại Hà Nội, Lạng Sơn; 07 trên 19 vụ không có can nhiễu (do lỗi của chính thiết bị Smartkey). Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được thực hiện theo đúng quy định pháp luật góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

cc

Đồng chí Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn đóng góp ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung như: Công tác quản lý thiết bị âm thanh không dây; Vị trí các trạm BTS; Xây dựng clip dễ hiểu về ảnh hưởng của trạm BTS tới sức khỏe; Việc sử dụng thiết bị tần số không có giấy phép; Công tác kiểm soát, xử lý can nhiễu; Công tác chuyển đổi truyền thanh không dây thông minh; Xây dựng quy trình xử lý các vụ việc vi phạm về tần số, VTĐ; Đầu tư thiết bị phục vụ công tác kiểm tra tần số VTĐ...

cc

Đồng chí Nguyễn Phương Anh, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ, phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Anh, Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp quản lý tần số VTĐ trong giai đoạn vừa qua. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đồng chí đề nghị Trung tâm Tần số VTĐ khu vực I và các Sở TT&TT trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung chính sau: Tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành Chỉ thị đẩy mạnh công tác quản lý tần số VTĐ tại địa phương, phù hợp với tình hình thực tế; hỗ trợ, tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn sử dụng tài khoản đăng ký hồ sơ cấp phép tần số VTĐ qua mạng, giảm thiểu thời gian, giấy tờ, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số; tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các thiết bị công suất thấp, miễn giấy phép tại địa bàn không tuân thủ các quy định của pháp luật; Phối hợp triển khai kế hoạch tắt sóng 2G của Bộ TT&TT…

cc

Lãnh đạo Cục Tần số VTĐ tặng Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp công tác với Cục Tần số VTĐ năm 2023

Cũng tại Hội nghị, Cục Tần số VTĐ đã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp công tác với Cục Tần số VTĐ năm 2023.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm Công nghệ số

About