Kết quả triển khai Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Kế hoạch số 36/KH-UBND ngày 19/3/2015 của UBND tỉnh về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2015, các sở, ban, ngành đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và đạt được nhiều kết quả, góp phần khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; tôn vinh giá trị của sách từ đó tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách góp phần tích cực nâng cao dân trí trên địa bàn. Sở Thông tin và Truyền thông đã định hướng tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 cho các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã phản ánh kịp thời hoạt động của các sở, ban, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố về Ngày sách Việt Nam. Giới thiệu tuyên dương các cá nhân điển hình tham gia sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, lưu giữ và quảng bá sách viết về Lạng Sơn nói riêng và cả nước nói chung. Cổng thông tin điện tử Lạng Sơn đăng tải các tin, bài liên quan đến các hoạt động hưởng ứng về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 tỉnh Lạng Sơn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh Lạng Sơn năm 2015 tại Thư viện tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: Liên hoan Văn nghệ, kể chuyện theo sách; hội thi vẽ tranh theo sách, thi tìm hiểu kiến thức qua sách báo, xếp sách nghệ thuật, phát tờ rơi giới thiệu về thư viện và cấp thẻ giảm giá 50% cho bạn đọc; giờ vàng tặng sách trên 1.000 cuốn cho bạn đọc, vận động quyên góp, ủng hộ để trao tặng 08 xã An toàn khu của huyện Bắc Sơn và các xã điểm nông thôn mới trên địa bàn tỉnh....thu hút khoảng trên 2.000 khách tham dự là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh, thành phố, 20 nhà sách của Trung ương và địa phương các em học sinh, sinh viên và đông đảo nhân dân trên địa bàn... Xây dựng 01 gian trưng bày, triển lãm hơn 500 tư liệu, hình ảnh về Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quyên góp được 300 bản sách, trị giá khoảng 7 triệu đồng và 26.338.00đ ủng hộ xây dựng thư viện các xã an toàn khu huyện Bắc Sơn và các xã điểm nông thôn mới của tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai đến 100% các trường học, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, các hoạt động phong phú đa dạng hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Số đầu sách được giới thiệu theo chủ đề là 121 đầu sách gồm các chủ đề về Đoàn, Đội, Bác Hồ kính yêu, Biển đảo quê hương, tuổi trẻ, tâm lý học đường... Tổ chức thi viết giới thiệu về sách với 872 người tham gia. Quyên góp, ủng hộ tủ sách học đường, tủ sách thư viện góc lớp với 4.262 quyển. Phát động các phong trào, chương trình thu gom, ủng hộ sách, vở hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được 6.106 quyển sách, vở và ủng hộ 4.898.000đ nhân Ngày Sách Việt Nam.

Thành công của Ngày sách Việt Nam 2015 trên địa bàn tỉnh góp phần khơi gợi niềm đam mê đọc sách, tích cực đọc sách để mở mang tri thức, hoàn thiện nhân cách, xây dựng “Văn hóa đọc” trong mọi tầng lớp nhân dân, hướng tới một xã hội dân chủ, văn minh./.

Đồng Thanh Thịnh

Phòng Báo chí, Xuất bản

(Theo Báo cáo số 275/BC-STTTT-BCXB ngày 20/5/2015 của Sở TTTT)