Skip to main content

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn lần thứ 3 năm 2024

          Sáng 05/4/2024, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giáo dục và Đào tạo; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Công ty Cổ phần Sách Alpha tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn lần thứ 3 năm 2024. Tham dự khai mạc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố cùng đông đảo giáo viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

cc

Đồng chí Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

          Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. “Sách vừa là bạn, vừa là thầy”, sách là người thầy dạy chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Đọc sách không chỉ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh mà còn là cách tuyệt vời để giải trí và tìm kiếm động lực để sống tốt hơn. Cùng với cả nước, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn văn hoá đọc đã có những bước phát triển. Hệ thống thư viện công cộng đã được đầu tư xây dựng từ tỉnh tới huyện. 100% số xã trên địa bàn tỉnh đã có tủ sách và các điểm bưu điện văn hoá xã. Bên cạnh đó là các hệ thống thư viện khác như: Thư viện trường học, phòng đọc sách của các đơn vị quân đội, công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể,các nhà sách, cửa hàng sách cũng đã góp phần tạo cho độc giả được tiếp cận thường xuyên và dễ dàng hơn với sách. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện thành phố, cơ quan đơn vị liên quan cần làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động sự tham gia của cộng đồng và mọi nguồn lực xã hội trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc và tổ chức các hoạt động để Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thực sự trở thành ngày hội của cộng đồng, xây dựng và hình thành nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập. Đồng thời đề nghị các gia đình, các em học sinh, sinh viên hãy xây dựng cho mình một thói quen đọc sách, lựa chọn có ý thức đề tài hoặc những vấn đề cần đọc cho bản thân, biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại tài liệu để từ đó định hướng tích lũy nguồn kiến thức cần thiết cho bản thân…

cc

Diễn giả Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Công ty Sách Alpha nói chuyện về sách với chủ đề “Văn hoá đọc và tư tưởng Hồ Chí Minh”

          Tại buổi khai mạc, các đại biểu đã được nghe diễn giả Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Công ty Sách Alpha nói chuyện về sách với chủ đề “Văn hoá đọc và tư tưởng Hồ Chí Minh”. Ngoài ra, diễn giả cũng trao đổi với các bạn đoàn viên, thanh niên về một số nội dung như: Ảnh hưởng của sách đến tư duy; Vai trò của văn hóa đọc đối với vận mệnh quốc gia; Cách thức lựa chọn sách; Giới thiệu những cuốn sách hay nên đọc…

         Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng Tủ sách khuyến học cho Sở Giáo dục và Đào tạo, trao tặng sách cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

cc

Ban Tổ chức trao tặng Tủ sách khuyến học cho Sở Giáo dục và Đào tạo

cc

Ban Tổ chức trao tặng sách cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn

cc

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian trưng bày sách

          Chương trình khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa đọc, hình thành thói quen đọc sách, kỹ năng lựa chọn, cách thức đọc và rèn luyện nhân cách con người trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ./.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm Công nghệ số

 

 

About