Mã vùng điện thoại cố định thay đổi từ ngày 01/03/2015

Ngày 22/12/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT về Quy hoạch kho số viễn thông.

Theo đó Quy hoạch kho số viễn thông quốc gia áp dụng để đánh số cho các mạng viễn thông công cộng (gồm mạng viễn thông cố định mặt đất, mạng viễn thông cố định vệ tinh, mạng viễn thông di động mặt đất) và mạng viễn thông dùng riêng (của các cơ quan Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các mạng dùng riêng khác).

Cụ thể, số thuê bao mạng viễn thông cố định mặt đất được quy hoạch theo nguyên tắc: Có độ dài 7 hoặc 8 chữ số; bắt đầu bằng các chữ số từ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, theo sau là các chữ số bất kỳ từ 0 đến 9.

Số thuê bao mạng viễn thông cố định vệ tinh được quy hoạch theo nguyên tắc: Có độ dài gồm 7 chữ số, bắt đầu bằng bắt đầu bằng các chữ số từ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, theo sau là các chữ số bất kỳ từ 0 đến 9.

Số thuê bao mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng cho thuê bao viễn thông là người được quy hoạch theo nguyên tắc: Có độ dài 7 chữ số, bắt đầu bằng bắt đầu bằng các chữ số từ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, theo sau là các chữ số bất kỳ từ 0 đến 9.

Số thuê bao mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng cho thuê bao viễn thông là thiết bị được quy hoạch: Có độ dài 8 chữ số, bắt đầu bằng bắt đầu bằng các chữ số từ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, theo sau là các chữ số bất kỳ từ 0 đến 9.

Đối với mạng viễn thông dùng riêng của các cơ quan Đảng, Nhà nước; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an số thuê bao có độ dài 5,6 hoặc 7 chữ số phụ thuộc quy mô của mạng, với các mạng viễn thông dùng riêng khác độ dài số thuê bao cũng tùy thuộc vào quy mô của mạng nhưng cũng không vượt quá 7 chữ số. Các mạng dùng riêng này bắt đầu bằng các chữ số từ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, theo sau là các chữ số bất kỳ từ 0 đến 9.

Thông tư nêu rõ, không dùng các chữ số 0, 1 làm đầu số thuê bao mạng viễn thông cố định mặt đất và mạng viễn thông cố định vệ tinh. Không dùng các chữ số từ 2 đến 9 làm đầu mã, số dịch vụ trong mạng viễn thông cố định mặt đất. Không dùng chữ số 0 làm đầu số thuê bao mạng viễn thông di động mặt đất.

Theo Quy hoạch mới này, từ ngày 01/03/2015 mã vùng điện thoại cố định của hầu hết các tỉnh, thành phố sẽ được điều chỉnh thay đổi. Theo đó, mã vùng cố định của tỉnh Lạng Sơn đổi từ 25 thành 205, Hà Nội đổi từ 4 thành 24; TP.HCM đổi từ 8 thành 28;  Đà Nẵng đổi từ 511 thành 236...

Trình Thị Nga

Sở Thông tin và Truyền thông