Một số kết quả nổi bật trong công tác chuyển đổi số quý I năm 2024

Quý I năm 2024, công tác chuyển đổi số tiếp tục được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai, thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hạ tầng viễn thông tiếp tục được quan tâm đầu tư. Chất lượng phủ sóng di động 4G được nâng cao, từng bước triển khai phủ sóng mạng di động 5G. Từ đầu năm đến nay đã xem xét 15 vị trí đề xuất phát triển trạm BTS của các doanh nghiệp viễn thông, trong đó đã cho ý kiến tại 13 vị trí đủ điều kiện xây dựng trạm BTS, nâng tổng số vị trí trạm BTS hiện nay là 1.410 trạm vị trí với 3.039 trạm. Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông không cho hòa mạng với các thuê bao sử dụng điện thoại không hợp quy, tuyên truyền về lộ trình tắt sóng 2G, xây dựng các chính sách hỗ trợ khách hàng chuyển đổi từ 2G sang 4G. Đến thời điểm hiện tại đã lắp đặt hoàn chỉnh thiết bị phát sóng 5G tại 05 vị trí, trong đó thực hiện phát sóng thử nghiệm 4 vị trí trên địa bàn thành phố. Khu vực các cửa khẩu triển khai sau khi kết thúc phát sóng thử nghiệm.

cc

Đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành Thông tin và Truyền thông năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Hoàn thành triển khai Nền tảng điện toán đám mây Make-in-VietNam (Lạng Sơn Cloud), đưa 100% hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh và các sở, ngành được quản lý tập trung tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh lên Nền tảng điện toán đám mây Lạng Sơn Cloud.

cc

Tập huấn số hóa TTHC cho cán bộ các sở, ban, ngành

Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh tiếp tục hoạt động ổn định, từ ngày 01/01/2024 đến nay đã tiếp nhận 55.500 hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tuyến 53.941 hồ sơ (đạt 97,2%), tiếp nhận trực tiếp 1.559 hồ sơ (chiếm 2,8%); đã giải quyết 55.421 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn và đúng hạn 54.684 hồ sơ (đạt 99,7%), giải quyết chậm hạn 737 hồ sơ (chiếm 1,3%). Kho dữ liệu số hoá của tỉnh được đầu tư, nâng cấp và kết nối liên thông với Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh phục vụ công tác số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và tái sử dụng thông tin, kết quả giải quyết TTHC đã số hoá. Đến nay, tổng số hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC của các cơ quan, đơn vị đã thực hiện số hoá lên Kho dữ liệu số hoá của tỉnh là 770.717 hồ sơ.

Việc cấp chữ ký số công cộng miễn phí phục vụ nộp hồ sơ TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tiếp tục được triển khai hiệu quả đạt được những kết quả tích cực, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, kết quả: trong quý I năm 2024 các doanh nghiệp đã cấp được 347 chứng thư số công cộng cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, lũy kế đã cấp được 4.329 chữ ký số (trong đó: VNPT cấp được 2.515 chứng thư số, Viettel cấp được 2.161 chứng thư số).

cc

Tập huấn phát triển kinh tế số tại thành phố Lạng Sơn

Kinh tế số tiếp tục được đẩy mạnh và triển khai rộng khắp các lĩnh vực kinh tế. Lạng Sơn hiện có trên 72% dân số trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử; tài khoản mua/bán (cửa hàng số) trên sàn thương mại điện tử: 239.204 tài khoản (PostMart 187.757 tài khoản); số điểm cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử (nạp và rút tiền mặt bằng Mobile Money) do VNPT và Viettel cung cấp là 1.692 điểm, trong đó VNPT cung cấp 41 điểm, Viettel cung cấp 1.651 điểm.

Nền tảng cửa khẩu số tiếp tục duy trì hoạt động ổn định. Từ ngày 01/01/2024 đến nay, 100% các doanh nghiệp với trên 2.092 doanh nghiệp đăng ký tài khoản khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh. Số phương tiện đã được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số là 53.718 phương tiện (trong đó 20.739 phương tiện xuất khẩu và 32.979 phương tiện nhập khẩu). Từ khi triển khai đến nay, Nền tảng cửa khẩu số đã nâng cấp 29 lần để phù hợp với tình hình thực tế tại cửa khẩu. Nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định, đa số các doanh nghiệp thành thạo khai báo thông tin trực tuyến và đã có trên Nền tảng cửa khẩu số.

cc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai cùng đại diện các sở, ngành của hai tỉnh khảo sát tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Ảnh: baolangson.vn)

Ngày 02/02/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 06/2024/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn; đồng thời, nâng cấp hệ thống để quản lý đối với phương tiện Việt Nam không chở hàng ra, vào khu vực cửa khẩu từ ngày 15/3/2024 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh. Qua đó giúp Nền tảng cửa khẩu số tiếp tục hoạt động hiệu quả, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hoá, giảm bớt công việc cho cán bộ chuyên môn, nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng./.

Hoàng Thị Tố Loan