Quyết định ban hành Chương trình Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015

Nhằm tạo bước đột phá quan trọng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK,CLP), nhằm góp phần tích cực bổ sung nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, môi trường sinh thái, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, ngày 15/5/2015, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ký đã ban hành Quyết định số 40/QĐ-STTTT ban hành Chương trình Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2015.

Nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Chương trình THTK,CLP năm 2015 là: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020, nâng cao năng lực điều hành, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế; Thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, quản lý và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính. Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tập trung rà soát các định mức, tiêu chuẩn, chế độ trong các lĩnh vực, quản lý nghiêm ngặt việc thực hiện các định mức, tiêu chuẩn, chế độ; công khai định mức, tiêu chuẩn, chế độ, để tạo điều kiện cho việc giám sát việc THTK, CLP.

Theo đó, thực hiện tiết kiệm trong quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách  nhà nước., trong đó, đẩy mạnh việc triển khai thực hiện cơ chế tự chủ về biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan và cơ chế tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính của đơn vị...

Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 25/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp. Thực hiện nghiêm túc quản lý, sử dụng tài sản công theo Quyết định 15/2015/QĐ-UBND ngày 02/4/2015 của UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành quy định về phân cấp về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, cơ quan đã quy định. Tuyên truyền các chủ trương chính sách và các giải pháp tiết kiệm điện đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhằm từng bước nâng cao nhận thức trong sử dụng điện nói riêng và các tài sản khác nói chung vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động, thực hiện nghiêm Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. Xây dựng kế hoạch sử dụng thời gian lao động, xử lý công việc khoa học, hợp lý, thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh tin học hóa trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng các phần mềm văn phòng điện tử để tiết kiệm văn phòng phẩm…, khuyến khích người lao động tăng năng suất lao động bằng quy chế thưởng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kỷ luật lao động.

Để Chương trình THTK,CLP triển khai có hiệu quản cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu trong THTK, CLP; Cập nhật kịp thời các văn bản về THTK, CLP; tăng cường thông tin, phổ biến pháp luật về THTK, CLP qua việc lồng ghép vào công tác hội họp, hội nghị...; Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện trên các lĩnh vực THTK, CLP trong đó tập trung vào đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Cải thiện chất lượng dịch vụ tại bộ phận một cửa. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của hệ thống hành chính; Thực hiện công khai, giám sát THTK, CLP theo đúng quy định của pháp luật, công khai các chế độ, việc sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính được giao, công khai mua sắm, sử dụng trang thiết bị làm việc, phương tiện đi lại; công khai quản lý, sử dụng trụ sở làm việc và các tài sản khác trong cơ quan, đơn vị; Kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về THTK, CLP.

Trần Thị Hường

Văn phòng Sở