Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TU ngày 18/6/2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch đến năm 2015, định hướng đến năm 2020

Trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TU ngày 18/6/2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (2012 - 2015), Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xây dựng 18 văn bản định hướng tuyên truyền gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố về công tác phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 và các hoạt động liên quan về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch như: Tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; tuyên truyền Quyết định 06/2012/QĐ-UBND ngày 20/4/2012 về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng bến bãi đối với phương tiện vận tải chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; tăng cường tuyên truyền hoạt động kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu đối với các mặt hàng thủy sản; thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; quản lý hoạt động thu mua, vận chuyển nông, lâm sản, cây dược liệu quý hiếm....

Theo đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tổ chức biên tập, đăng tải, phát sóng các nội dung về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và các hoạt động liên quan về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, kết quả cụ thể như sau:

Báo Lạng Sơn tập trung tuyên truyền trên ấn phẩm báo in và trang tin điện tử các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, của tỉnh về công tác phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch đến với cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Ban Biên tập giao các phòng cử phóng viên có chuyên môn, có kinh nghiệm đảm nhiệm lĩnh vực, địa bàn để bám sát cơ sở nắm bắt thông tin phục vụ cho công tác tuyên truyền trên mặt báo. Trong 03 năm thực hiện công tác tuyên truyền, Báo Lạng Sơn đã đăng tải được hơn 1.000 tin, bài, ảnh trên ấn phẩm báo in và trang tin điện tử.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã xây dựng các chuyên mục liên quan đến phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch như: Chuyên mục Thương mại - Du lịch Xứ Lạng; Chuyên mục Đất và Người Xứ Lạng; Phòng Thời sự mở Chuyên mục Diễn đàn doanh nghiệp đưa thông tin doanh nghiệp đến gần hơn với người dân. Từ năm 2012 đến năm 2015, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã tuyên truyền được trên 2000 tin, bài về các hoạt động phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và các hoạt động liên quan về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch.

Cổng Thông tin điện tử Lạng Sơn đăng tải được 54 tin, bài liên quan đến phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2015, Sở TT& TT tiếp tục bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, kế hoạch của UBND tỉnh, các Ban Chỉ đạo của tỉnh hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố tuyên truyền về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và các hoạt động liên quan về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Chú trọng việc phát hiện những mô hình, cách làm hay trong lĩnh vực phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch để giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Lê Mai Vọng

Phòng Báo chí – Xuất bản

(Theo Báo cáo Số 142/BC-STTTT-BCXB)