UBND tỉnh chỉ đạo triển khai Hợp phần nội dung của Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” (BMGF-VN) theo phương án mới

Căn cứ Công văn số 1013/BTTTT-DABMGF-VN, ngày 09/4/2015của Bộ Thông tin và Truyền thông về thực hiện Hợp phần nội dung theo phương án mới; ngày 15/5/2015, UBND tỉnh ban hành Công văn số 428/UBND-VX về việc triển khai Hợp phần nội dung Dự án BMGF-VN theo phương án mới.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý triển khai theo phương án mới Hợp phần nội dung của Dự án BMGF-VN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Để triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tiếp nhận, triển khai có hiệu quả, bền vững, tuân thủ các quy định và hoàn thành theo tiến độ chung của Dự án.

Theo phương án mới đã được phê duyệt, Thư viện tỉnh của 40 địa phương đang triển khai Dự án sẽ được đầu tư bổ sung thêm thiết bị phần cứng, phần mềm và các phụ kiện cần thiết để địa phương chủ động xây dựng “Bộ sưu tập số hoá địa phương” góp phần cải thiện nâng cao năng lực phục vụ, đáp ứng nhu cầu cung cấp nội dung thông tin thiết yếu phù hợp với từng vùng miền địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” (BMGF-VN) do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Dự án do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, UBND của 40 tỉnh, Bưu điện Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng, 500 thư viện xã và 1.000 điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn 40 tỉnh trong cả nước. Thời gian thực hiện Dự án trong 06 năm, từ năm 2011-2017. Tại Lạng Sơn, Dự án đã được triển khai từ năm 2013 tại 21 Thư viện tỉnh, huyện, xã và 22 điểm bưu điện văn hóa xã. Mỗi điểm được chọn tham gia dự án sẽ được cung cấp máy tính, máy in và các thiết bị phụ trợ, được đào tạo tập huấn, được truyền thông vận động để biết về hiệu quả của máy tính và internet… Dự án BMGF-VN được thiết kế thành 04 hợp phần: Đào tạo, Truyền thông vận động, Theo dõi đánh giá tác động, Kỹ thuật và phân phối nội dung. Trong đó, Hợp phần Kỹ thuật và quản lý phân phối nội dung là một trong những Hợp phần quan trọng nhất của Dự án BMGF-VN. Hợp phần này nhằm hỗ trợ, cung cấp thông tin đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như đạt đuợc các tác động về kinh tế, xã hội, giáo dục và y tế của Dự án.

Trình Thị Nga

Phòng Bưu chính, Viễn thông