Skip to main content

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thời gian gần đây

Ngày 10/1/2024, Công an tỉnh đã ban hành Công văn 128/CAT-PA05 về việc cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thời gian gần đây.

Theo đó, thời gian qua Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường đầu tranh, xử lý và phối hợp tuyên truyền, cảnh báo nhiều lần, song một số bộ phận không nhỏ người dân lơ là mất cảnh giác khi sử dụng mạng Internet, mạng xã hội hoặc vì lợi ích trước mắt đã trở thành nạn nhân của các đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian vừa qua tình hình tội phạm sử dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới như: Giả danh Luật sư có khả năng giúp lấy lại tiền đã bị lừa để tiếp tục chiếm đoạt tài sản; Đầu tư chứng khoán; Giả danh nhân viên ngân hàng mời rút tiền mặt từ thẻ tín dụng; Giả danh lãnh đạo Công an tỉnh và cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn gọi điện thông báo liên quan vụ việc đang điều tra, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản định danh điện tử nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự báo thời gian tới nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 các đối tượng sẽ tăng cường sử dụng mạng Internet, mạng xã hội thực hiện các hành vi lừa đảo với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh.

Để hạn chế tình trạng đối tượng lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cơ quan tổ chức và người dân, Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo và đề nghị người dân: Không đăng tải, chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng Internet; Không truy cập vào các website mà trình duyệt web cảnh báo nguy hiểm, không nhấn vào các đường link lạ; Không chuyển tiền cho bất kỳ ai thông qua điện thoại, Internet mà chưa biết rõ về họ. Khi người thân, người quen hỏi mượn tiền, nhờ chuyển tiền hãy gọi điện để xác nhận lại thông tin qua kênh liên lạc khác; Tuyệt đối không cung cấp mã OTP, tài khoản, mật khẩu Internet Banking, Mobile Banking cho bất kỳ ai. Công an tỉnh cũng nhấn mạnh, cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại, nếu cần sẽ mời đến trụ sở để làm việc.

Đa số các kênh kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội, mạng Internet đều là các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên người dân cần hết sức cảnh giác./.

Hoàng Thị Tố Loan

Trung tâm Công nghệ số

Download văn bản tại đây:

Thủ đoạn lừa đảo của tội phạm sử dụng công nghệ cao (màu) (1).pdf
           128 Thông báo thủ đoạn Tết nguyên đán.pdf

About