Chiều 25/01/2024, tại trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn, Bưu điện tỉnh, Báo Lạng Sơn tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) và phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) tỉnh Lạng Sơn.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn, Báo Lạng Sơn; UBND thành phố Lạng Sơn; Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, huyện Cao Lộc, huyện Lộc Bình; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; Ban Giám hiệu các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố; các em học sinh và các tập thể đạt giải cấp tỉnh Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).

DD

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) thu hút 85.227 học sinh trong độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi trên địa bàn tỉnh tham gia, với 30.361 bài dự thi. Qua thống kê của Bưu điện tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh có 1.843 bài dự thi gửi qua đường bưu điện tham dự Cuộc thi cấp Quốc gia.

Kết quả Cuộc thi cấp tỉnh: về giải cá nhân có 01 giải N thuộc về học sinh của Trường THCS Hữu Liên, huyện Hữu Lũng; 03 giải Ba thuộc về học sinh của Trường THCS Thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định; Trường THCS Tô Hiệu, huyện Bình Gia; Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia; 12 giải giải Khuyến khích thuộc về học sinh các trường: Trường THCS Tô Hiệu, Trường THCS Hoàng Văn Thụ (huyện Bình Gia);  Trường Tiểu học I xã Vũ Lễ, Trường THCS Long Đống (huyện Bắc Sơn); Trường THCS xã Tân Tiến, Trường THCS xã Chi Lăng (huyện Tràng Định); Trường Tiểu học Vĩnh Trại, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Lạng Sơn); Trường Tiểu học Khuất Xá (huyện Lộc Bình); Trường THCS thị trấn Hữu Lũng, Trường PTDTBT Tiểu học 1 xã Thiện Tân (huyện Hữu Lũng).

DD

Đồng chí Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao giải Nhì Cuộc thi cấp tỉnh cho em Hoàng Lương Bảo Châu, học sinh Trường THCS Hữu Liên, huyện Hữu Lũng

Giải tập thể 03 giải thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện: Tràng Định, Bình Gia, Hữu Lũng.

DD

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải cho các tập thể đạt giải Cuộc thi cấp tỉnh

Tại buổi Lễ, các em học sinh đã được nghe đại diện Sở Thông tin và Truyền thông thông tin về Thể lệ Cuộc thi, lưu ý các kỹ năng viết và phương thức trình bày bài dự thi. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi đến các em học sinh trên địa bàn tỉnh về mục đích, ý nghĩa và thúc đẩy phong trào tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024) đã được Liên minh Bưu chính Thế giới phát động với Chủ đề “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đối. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”. Đối tượng dự thi là học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi). Bài dự thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ, viết tay trên một mặt giấy. Mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post). Thời gian gửi bài dự thi cấp Quốc gia trước ngày 15/3/2024 (theo dấu Bưu điện); thời gian gửi bài dự thi cấp tỉnh, trước ngày 05/3/2024.

Thông qua Cuộc thi sẽ góp phần phát triển khả năng viết văn và phong phú trong tư duy sáng tạo của học sinh; giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới; giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội./.

Hoàng Thị Tố Loan