Kết quả công tác thông tin tuyên truyền về Luật Người khuyết tật 5 năm (2011- 2015)

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đồng thời bám sát Luật Người khuyết tật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh trong 5 năm qua (2011 - 2015) Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng kế hoạch, các văn bản định hướng tuyên truyền có nội dung liên quan gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố dành thời lượng thích hợp tổ chức biên tập, đăng tải, phát sóng tuyên truyền có hiệu quả công tác này.

Theo đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã bám sát định hướng tuyên truyền giới thiệu các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách  pháp luật của nhà nước, các kế hoạch, chương trình về người khuyết tật. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với người khuyết tật, tạo mọi điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.

Kết quả qua 5 năm thực hiện,  Báo Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe mở chuyên mục “Sức khỏe cộng đồng” số lượng 4 chuyên mục/tháng; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh mở chuyên mục “Bảo hiểm xã hội” số lượng 2 chuyên mục/tháng; phối hợp với Sở Tư pháp mở chuyên mục “Thông tin pháp luật” số lượng 4 chuyên mục/tháng;  Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ngành chức năng xây dựng các chuyên mục phát trên sóng phát thanh và truyền hình đều đặn mỗi chuyên mục 01 tuần 01 số, gồm: Chuyên mục “Sức khỏe và đời sống”; “Pháp luật với cuộc sống”; “Truyền hình nhân đạo”; “Bảo hiểm xã hội với cuộc sống”;  Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố đã thực hiện công tác tuyên truyền Luật người khuyết tật, Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020 trong các chương trình phát thanh, truyền thanh của địa phương; Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn đăng tải được 06 tin, bài; Chuyên mục “Trợ giúp người khuyết tật tiếp cận sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông” đăng tải được 876 tin, bài, văn bản dưới dạng mp3(tin có âm thanh).

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ký Hợp đồng số 45/HĐ-SLĐTBXH ngày 22/5/2014 về thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020, với nội dung Trợ giúp người khuyết tật tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Kết quả triển khai thực hiện đã xây dựng và đưa vào thực hiện từ tháng 11/2014 Chuyên mục: Trợ giúp người khuyết tật  tiếp cận sử dụng công nghệ thông tin và truyên thông. Địa chỉ truy cập trên Cổng Thông tin điện tử là: http://www.langson.gov.vn/khuyettat.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục bám sát các chương trình của Trung ương, các định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố tuyên truyền về Luật Người khuyết tật, Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020 và các văn bản, hoạt động liên quan, tuyên truyền cho những năm tiếp theo./.

Vũ Thị Cúc

Phòng Báo chí, Xuất bản

(Theo Báo cáo số 329/BC-STTTT-BCXB, ngày 09/6/2015)