Kết quả thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội và Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2015

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về nghề công tác xã hội, từ đó tạo sự đồng thuận và ủng hộ việc triển khai Đề án đạt hiệu quả. Huy động sự tham gia của xã hội nhất là gia đình, cộng đồng trợ giúp về vật chất, tinh thần, phục hồi chức năng cho người tâm thần để ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng, phòng ngừa người rối nhiễu tâm trí bị tâm thần góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng 02 kế hoạch và 15 định hướng tuyên truyền về Đề án phát triển nghề công tác xã hội (Đề án 32) và Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng (Đề án 1215) gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố,  như: Kế hoạch số 476/KH-STTTT-BCXB ngày 29/12/2011 thông tin tuyên truyền thực hiện Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 – 2015 và năm 2012 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; công văn số 120/STTTT-BCXB ngày 27/3/2013 triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013; công văn số 318/STTTT-BCXB ngày 11/7/2013 tuyên truyền thực hiện chiến lược trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2013- 2017...

Báo Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các số báo in và trang tin điện tử của báo. Phối hợp với Sở Tư pháp đẩy mạnh công tác thông tin, giới thiệu về các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến thực hiện Đề án 32 và Đề án 1215 trên chuyên mục “Thông tin pháp luật” (4 chuyên mục/tháng). Trong giai đoạn 2011 – 2015 đã tổ chức thông tin, tuyên truyền được gần 800 tin, bài, ảnh.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chuyên mục “Kiến thức cuộc sống” phát sóng 1 tuần/ 01 số; phối hợp với Sở Y tế thực hiện chuyên mục “Sức khỏe đời sống” phát sóng 1 tháng/ 04 số; năm 2013 phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh Lạng Sơn thực hiện chuyên mục “Người cao tuổi” phát sóng 1 tháng/ 04 số. Tổng số tin, bài tuyên truyền về Đề án 32 là 1.100 tin, bài; tổng số tin, bài tuyên truyền trong các chương trình thời sự hằng ngày về Đề án 1215 giai đoạn 2011-2015 khoảng 1.000 tin, bài.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã xây dựng chuyên mục “Đề án phát triển nghề công tác xã hội”, đăng tải được 168 tin, bài liên quan, 22 văn bản về Đề án 32 và Đề án 1215.

Trong thời gian tiếp theo, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các kế hoạch của UBND tỉnh hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố tuyên truyền, phản ánh về Đề án 32 và Đề án 1215 trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Lê Mai Vọng

Phòng Báo chí – Xuất bản

(Theo Báo cáo số 460/BC-STTTT-BCXB ngày 23/7/2015)