Kết quả thực hiện Quyết định số 65/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Quyết định số 65/2010/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Quy chế trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Trong giai đoạn 2010 - 2015, Sở Thông tin và Truyền thông đã bám sát các quyết định, quy định của Trung  ương, các chương trình, kế hoạch, của tỉnh các văn bản định hướng tuyên truyền liên quan đến công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại và các hoạt động phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã xây dựng gần 20 văn bản định hướng gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố.

Theo đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan...tăng số lượng tin, bài, mở chuyên trang, chuyên mục phản ánh về công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại tuyên truyền, phản ánh về công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại và các hoạt động phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh. Cổng thông tin điện tử Lạng Sơn thường xuyên cập nhật tin tức và đã đăng tải được 52 tin, bài liên quan đến công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại và các hoạt động phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn dân nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng với cơ quan định hướng tuyên truyền, cơ quan báo chí của tỉnh trong việc cung cấp thông tin, cung cấp các văn bản liên quan đến tuyên truyền, phản ánh về công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại còn yếu, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc theo quy định.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố tuyên truyền về công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại và các hoạt động phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn./.

Vũ Thị Cúc

Phòng Báo chí, Xuất bản