Kết quả thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới ngành thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2015

Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai từ năm 2011, cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tiêu chí ngành thông tin truyền thông (tiêu chí số 8 - tiêu chí Bưu điện) về xây dựng NTM. Trong 6 tháng đầu năm 2015, việc thực hiện tiêu chí ngành về xây dựng NTM đã đạt được một số kết quả như sau:

Về công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền về xây dựng NTM: Sở đã chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, báo chí, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu, rộng về Chương trình MTQG xây dựng NTM, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên toàn tỉnh đồng tình, hưởng ứng, tự giác tham gia xây dựng NTM. Sở đã xây dựng 04 định hướng tuyên truyền liên quan đến nội dung xây dựng NTM gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố. Trong 6 tháng đầu năm 2015, các cơ quan báo đài Lạng Sơn đã có 192 tin, bài, ảnh phản ánh về xây dựng NTM; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh có 24 Chương trình và 24 Chuyên mục về xây dựng NTM; Báo Lạng Sơn vẫn duy trì Chuyên mục xây dựng NTM với số lượng 1 số/ tuần, vào ngày thứ 2 hàng tuần. Sở cũng thường xuyên, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai Chương trình MTQG đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo. Cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra của tỉnh để kiểm tra tình hình thực hiện tiêu chí NTM tại huyện Bình Gia. Ngoài ra, Sở cũng đã phát động phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM” năm 2015, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức người lao động trong Sở phát huy truyền thống thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm góp công sức, trí tuệ để xây dựng NTM.

Về kết quả huy động nguồn lực, lồng ghép các công trình dự án triển khai trên địa bàn nông thôn để tập trung xây dựng NTM: Từ năm 2013, Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai dự án “Nâng cao sử dụng máy tính và sử dụng Internet tại Việt Nam” tại 21 điểm thư viện tại tỉnh, huyện, xã và 22 điểm bưu điện văn hoá xã (trong đó có 06 xã nằm trong danh sách xã điểm xây dựng NTM năm 2015), thu hút được nhiều lượt người đến truy cập internet. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin của Đảng và Nhà nước, rút ngắn khoảng cách hưởng thụ thông tin giữa vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tiêu chí số 8 – tiêu chí Bưu điện của ngành thông tin và truyền thông. Sở thường xuyên bám sát định hướng triển khai và chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, của UBND tỉnh thực hiện lồng ghép tối đa với Chương trình MTQG về xây dựng NTM để phấn đấu đạt tiêu chí ngành về xây dựng NTM. Trong 6 tháng đầu năm 2015 đã thực hiện đầu tư xây dựng trạm truyền thanh không dây cho 05 xã, đến nay đã có 16 xã được đầu tư trạm truyền thanh không dây theo Chương trình MTQG đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, biên giới, hải đảo, trong đó có 02 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2015 là xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình và xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng.

Kết quả thực hiện tiêu chí ngành thông tin và truyền thông (tiêu chí Bưu điện) cụ thể như sau: 206/207 xã đạt tiêu chí xã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông (đạt tỉ lệ 99.5%), 107/207 xã có internet đến thôn xã (đạt tỉ lệ 51.7% ), kết quả 106/207 xã đạt tiêu chí số 8, tiêu chí Bưu điện (đạt tỉ lệ 51.2%). 11/11 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn về tiêu chí xây dựng NTM năm 2015 đều đạt tiêu chí Bưu điện.

Sáu tháng cuối năm 2015, Sở tập trung một số nhiệm vụ sau: Lập kế hoạch kiểm tra thực tế việc thực hiện tiêu chí NTM ngành thông tin truyền thông tại 11 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM của tỉnh trong năm 2015. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, Cổng thông tin điện tử tỉnh tuyên truyền về Chương trình MTQG về xây dựng NTM. Tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông dành nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất đảm bảo các điểm phục vụ bưu chính viễn thông đạt chuẩn theo tiêu chí ngành.

Trình Thị Nga

Phòng Bưu chính, Viễn thông