Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn thực hiện tiêu chí số 8 (tiêu chí Bưu điện) về xây dựng nông thôn mới

Ngày 26/2/2014, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 72/STTTT-BCVT, hướng dẫn thực hiện tiêu chí số 8 (tiêu chí Bưu điện) về xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, xã được xét công nhận là đạt tiêu chí ngành thông tin truyền thông về xây dựng nông thôn mới (tiêu chí số 8 – Bưu điện) khi đạt cả 02 tiêu chí là Xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông và Xã có Internet đến thôn.

Xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông là xã có ít nhất 01 điểm phục vụ bưu chính, viễn thông để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính, dịch vụ viễn thông của các tổ chức, cá nhân tại địa phương. Nếu xã chỉ có 01 điểm phục vụ thì điểm đó phải có khả năng đồng thời cung ứng cả dịch vụ bưu chính và dịch vụ viễn thông công cộng. Trường hợp xã không có điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng, nhưng có ít nhất 30% số hộ gia đình trong xã có thuê bao riêng sử dụng dịch vụ viễn thông thì vẫn được coi là đạt tiêu chí về điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng. Tiêu chuẩn về điểm phục vụ bưu chính, viễn thông căn cứ vào Quyết định số 463/QĐ-BTTTT ngày 22/3/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Xã được coi là đạt tiêu chí có Internet đến thôn khi xã có phủ sóng hoặc mạng để truy cập Internet. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng dịch vụ truy nhập Internet để triển khai hệ thống văn phòng điện tử Eoffice thì xã được xét là đạt tiêu chí này khi có ít nhất 30% số thôn thuộc xã đáp ứng được một trong hai điều kiện là: Có hạ tầng kỹ thuật viễn thông đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ truy nhập Internet đạt tiêu chuẩn chất lượng theo QCVN 34:2011/BTTTT hoặc có điểm cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cũng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo QCVN 34:2011/BTTTT.

Trình Thị Nga

Phòng Bưu chính - Viễn thông