Tăng cường sử dụng hộp thư điện tử có tên miền .gov.vn

Thực hiện Công văn số 588/BTTTT - THH ngày 26/02/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc sử dụng hộp thư điện tử .gov.vn để trao đổi văn bản trong hoạt động của cơ quan nhà nước, đồng thời, nhằm tiếp tục thúc đẩy ứng dụng các hệ thống thư điện tử hiệu quả, an toàn trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, ngày 06/3/2014, Văn phòng UBND tỉnh đã có Công văn số 446/VP - KTN, thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường sử dụng hộp thư điện tử có tên miền .gov.vn.

Theo đó, đồng chí Lý Vinh Quang yêu cầu: các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan tăng cường sử dụng hộp thư điện tử có tên miền .gov.vn đã được cấp trong xử lý công việc và tuân thủ nghiêm túc các nội dung theo Quyết định số 32/QĐ - UBND về việc ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống Thư điện tử tỉnh Lạng Sơn được UBND tỉnh đã ban hành ngày 09/01/2013.  và  Quyết định số 1049/QĐ - UBND ngày 02/8/2013 về việc sửa đổi một số nội dung quy định theo Quyết định số 32/QĐ – UBND.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao và các quy định cụ thể tại Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống Thư điện tử tỉnh Lạng Sơn ban hành kèm theo Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 09/01/2013 của UBND tỉnh./.

Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống Thư điện tử tỉnh Lạng Sơn nêu rõ:

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố:  Được cấp hộp thư điện tử của đơn vị (hộp thư công vụ) để các cơ quan, đơn vị sử dụng trao đổi, gửi nhận văn bản song song với cách gửi nhận theo phương pháp truyền thống; Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm quản lý, chỉ đạo việc sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và chịu mọi trách nhiệm về nội dung thông tin, bảo mật tài khoản hộp thư điện tử.

Công chức, viên chức (CCVC) được cấp hộp thư điện tử để sử dụng trao đổi thông tin phục vụ tác nghiệp hàng ngày, hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ và công tác chuyên môn được giao; CCVC có trách nhiệm sử dụng hệ thống thư điện tử đúng quy trình, đúng mục đích, thực hiện nghiêm chế độ bí mật thư điện tử và chịu trách nhiệm về thông tin của mình khi gửi, nhận qua hộp thư điện tử; Không truy nhập vào hộp thư điện tử của người khác và không để người khác sử dụng hộp thư điện tử của mình;  Nghiêm cấm việc cung cấp hoặc để lộ mật khẩu truy cập vào hộp thư điện tử cho cá nhân, tổ chức không thuộc phạm vi và trách nhiệm sử dụng hộp thư điện tử trên hệ thống thư điện tử của tỉnh; Nghiêm cấm sử dụng hộp thư điện tử để gửi, nhận các nội dung thông tin trái với các quy định tại Quy chế; Không được sử dụng các kỹ thuật tin học để phát tán virus máy tính thông qua hộp thư điện tử của mình.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Tổ chức quản lý kỹ thuật hệ thống thư điện tử của tỉnh bảo đảm hoạt động thông suốt, liên tục và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, CCVC khai thác, sử dụng đúng quy trình, đúng mục đích, đồng thời, bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin đối với Hệ thống thư điện tử của tỉnh theo chế độ mật và tạo lập chế độ lưu trữ dự phòng cho hệ thống; Quản lý Danh bạ thư điện tử của tỉnh; Quản lý, bảo trì và nâng cấp hệ thống thư điện tử của tỉnh, và được bảo đảm thực hiện bằng nguồn kinh phí thường xuyên của đơn vị./.

Lưu Thị Khánh Ly

Trung tâm CNTT&TT