Tổng kết, đánh giá thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy năm 2011 và giai đoạn 2012 – 2015

Trong giai đoạn 2011-2015, Sở Thông tin và Truyền thông đã bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố tuyên truyền về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy năm 2011 và giai đoạn 2012 – 2015.

Trên cơ sở đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng 07 văn bản định hướng tuyên truyền về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy năm 2011 và giai đoạn 2012 – 2015 gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố, như: Công văn số 169/STTTT-BCXB ngày 13/5/2011 tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy, mại dâm năm 2011; Công văn số 150/STTTT-BCXB ngày 11/4/2013 tuyên truyền Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015; Công văn số 260/STTTT-BCXB ngày 12/6/2013 về việc tuyên truyền Tháng hành động phòng, chống ma túy 2013... Căn cứ vào đó, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tổ chức biên tập, đăng tải, phát sóng các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống ma túy. Trong đó:

Báo Lạng Sơn đã phối hợp với Phòng Chính trị, Công an tỉnh duy trì đều đặn chuyên mục “Vì an ninh xứ Lạng” số lượng 2 chuyên mục/tháng; phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe mở chuyên mục “Sức khỏe cộng đồng” 4 chuyên mục/tháng; phối hợp với Sở Tư pháp mở chuyên mục “Thông tin pháp luật” số lượng 4 chuyên mục/tháng.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng như: Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh… xây dựng 03 chuyên mục phát trên sóng phát thanh và truyền hình đều đặn mỗi chuyên mục 01 tuần 01 số, gồm: Chuyên mục “Vì an ninh Xứ Lạng”; “Sức khỏe và đời sống”; “Pháp luật với cuộc sống”.

Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố đã thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy lồng ghép trong các chương trình phát thanh, truyền thanh của địa phương.

Cổng Thông tin điện tử Lạng Sơn đăng tải được 154 tin, bài, 42 văn bản liên quan đến công tác phòng, chống ma túy trong giai đoạn 2011 – 2015.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã: Tổ chức tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cuộc họp giao ban và họp cơ quan. Đăng tải các thông điệp, khẩu hiệu về phòng chống ma túy trên bảng tin điện tử của cơ quan. Vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sưu tầm, viết tin bài về những gương điển hình và các bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy đăng tải trên chuyên mục phòng, chống ma túy của Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn và Trang Thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Sở Thông tin và Truyền thông không có người mắc các tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục bám sát các định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, kế hoạch của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan báo chí địa phương, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành phố, Cổng Thông tin điện tử tỉnh duy trì các chuyên trang, chuyên mục, thay đổi hình thức thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội nhằm đấu tranh phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy, từng bước giảm dần tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội./.

Lê Mai Vọng

Phòng Báo chí, Xuất bản

(Theo Báo cáo số 330/BC-STTTT-BCXB ngày 9/6/2015)