Skip to main content

Hội nghị tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số

          Ngày 04/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (KKTCK ĐĐ-LS) tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

          Hội nghị tập huấn được tổ chức nhằm thực hiện Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh; Quyết định số 1941/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quy định về quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn.

          Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Dự Hội nghị tập huấn còn có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý KKTCK ĐĐ-LS, Viễn thông Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo và chuyên viên của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng; Cục Thuế tỉnh; Cục Hải Quan; Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh; Sở Y tế; Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII; Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn; Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương; Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Bảo Nguyên) cùng lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở TTTT.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TTTT sau khi điểm qua tình hình xuất nhập khẩu của các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, các khó khăn khi thực hiện xuất nhập khẩu theo cách truyền thống đã nhấn mạnh: Cửa khẩu số là cơ hội duy nhất và cũng là thách thức to lớn để Lạng Sơn giải quyết câu chuyện hoạt động xuất khẩu của cả nước, mở rộng không gian trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu của cả nước. Một điều quan trọng nữa, bên kia biên giới, nước bạn đã triển khai chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho các địa phương trung tâm và giáp biên cho nên chúng ta cần đồng bộ và kết nối với bạn. Chuyển đổi số nói chung, cửa khẩu số nói riêng bên cạnh những ưu thế, giá trị, thuận lợi cho các chủ thể tham gia nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, những phát sinh mới đòi hỏi mọi người cùng nhận thức, đồng hành với một thái độ tích cực nhất, với mục tiêu cao nhất phục vụ sứ mệnh là cánh cửa ra thế giới của nông sản, hàng hóa Việt Nam.

          Nền tảng cửa khẩu số áp dụng các công nghệ số hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Bigdata), điện toán đám mây (Cloud); xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, có khả năng kết nối/chia sẻ dữ liệu qua Trục liên thông, tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP); tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp xuất nhập cảnh, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Cùng với đó là thay đổi quy trình để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu, ứng dụng công nghệ số hiện đại vào quản lý, sử dụng một nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn thông tin, cung cấp dịch vụ số tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dựa trên Nền tảng cửa khẩu số.