Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Ngày 08/3/2022, Tổ công tác liên ngành chỉ đạo triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh đã kiểm tra việc triển khai Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành làm Trưởng đoàn kiểm tra; đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác liên ngành làm Phó đoàn.

Cùng tham dự có các đồng chí thành viên Tổ công tác liên ngành. Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Trung tâm Quản lý cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

tin tuc

Đoàn kiểm tra quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cổng B2

Đoàn đã tiến hành kiểm tra quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa, việc lắp đặt barie tự động và cân điện tử tại cổng B2 của cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đồng thời, rà soát tình hình sử dụng trang thiết bị kỹ thuật tại các chốt Hải quan, Biên phòng để phục vụ cho hoạt động của Nền tảng cửa khẩu số.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ phó thường trực Tổ công tác liên ngành đã báo cáo tình hình triển khai, những khó khăn, vướng mắc, hạn chế khi triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số từ ngày 21/02/2022 đến nay. Hiện tại, 100% doanh nghiêp xuất nhập khẩu, đại lý Hải quan đã khai báo thông tin trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Trong những ngày đầu triển khai, mỗi ngày có khoảng 400 người tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và 200 người tại Cửa khẩu Tân Thanh truy cập, đăng ký tài khoản khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số, dẫn tới máy chủ, đường truyền bị quá tải, nghẽn mạng cục bộ; phần mềm có thời điểm bị lỗi; nhiều trường hợp thông tin trong phần mềm chưa thực sự hợp lý, tương thích với nhiệm vụ của cơ quan chuyên ngành tại cửa khẩu… Những vướng mắc phát sinh đó đã được các cơ quan liên quan nhanh chóng xử lý, khắc phục. Tính từ ngày 21/2/2022 đến ngày 7/3/2022, có 100% doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý hải quan đã khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số với số lượng gần 7.000 phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và trên 1.300 phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Thời gian đầu, các doanh nghiệp khai báo thông tin phải mất từ 15 đến 30 phút, thì nay thời gian giảm xuống chỉ còn từ 2 đến 5 phút. Đến nay Nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định, các sự cố về nghẽn mạng cục bộ cơ bản được giải quyết, đa số doanh nghiệp thành thạo khai báo thông tin trực tuyến.

Tại buổi làm việc, các thành viên tham gia đoàn kiểm tra đã thảo luận, đưa ra ý kiến về: Triển khai lắp đặt camera AI, barie tự động, hệ thống cân điện tử; việc phân luồng xe để nhận biết thông tin xe hàng khi qua cửa khẩu...

tin tuc

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,

Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành kết luận tại buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành đánh giá cao các cơ quan, lực lượng triển khai Nền tảng cửa khẩu số đã phối hợp đồng bộ, nỗ lực cố gắng để mang lại nhưng kết quả tích cực. Đồng chí nhấn mạnh chuyển đổi số là xu hướng tất yếu vì vậy những khó khăn, vướng mắc về cơ sở hạ tầng, thiết bị kỹ thuật, phần mền quản lý cần sớm được khắc phục nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa khi qua cửa khẩu được nhanh chóng và thuận tiện. Đồng chí giao Sở TTTT là cơ quan thường trực phối hợp với các lực lượng chức năng tại của khẩu đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền đến các doanh nghiệp, đại lý Hải quan để hoàn thành việc thí điểm Nền tảng cửa khẩu số, đưa vào hoạt động chính thức và nhân rộng ra cả nước. Sở TTTT cần xây dựng kế hoạch để khắc phục, giải quyết những vướng mắc, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng giữa các lực lượng. Các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về cửa khẩu số, tránh những thông tin sai lệch. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cần đẩy mạnh công tác phối hợp để việc thí điểm Nền tảng cửa khẩu số được thuận lợi. Đồng chí yêu cầu VNPT giải quyết những vướng mắc hạ tầng kỹ thuật, khắc phục hạn chế của Nền tảng cửa khẩu số trong thời gian sớm nhất. Việc triển khai thành công Nền tảng cửa khẩu số sẽ đáp ứng được công tác chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, không phát sinh nhiều thủ tục, ngày càng hiện đại, bắt kịp với công nghệ của các nước trên thế giới.

Như Trang