Kết quả kiểm tra hoạt động phát hành xuất bản phẩm, lịch blốc năm 2015 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Hữu Lũng, Lộc Bình

Thực hiện Kế hoạch thanh tra lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn; Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh; Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lạng Sơn, huyện Hữu Lũng, huyện Lộc Bình tổ chức kiểm tra các cơ sở phát hành xuất bản phẩm, lịch blốc trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra 12 cơ sở phát hành cho thấy, các cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật trong hoạt động phát hành xuất bản phẩm, lịch blốc như: Lưu giữ và triển khai thực hiện đúng nội dung quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Không mua bán, phát hành các loại xuất bản phẩm vi phạm Điều 10 Luật Xuất bản; Các loại lịch blốc năm 2015 có dán tem theo đúng mẫu tem quy định tại Công văn số 4911/CXBIPH-BĐH ngày 24/10/2014 thông báo về mẫu tem và dấu hiệu nhận biết tem chống giả dán trên lịch blốc năm 2015 theo mẫu do Cục Xuất bản, In và Phát hành cung cấp.

Tuy nhiên trong đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tịch thu 266 xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan; 58 xuất bản phẩm, 17 lịch blốc và 11 lịch bàn không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ; 02 cuốn Từ điển Tiếng việt mở rộng từ dành cho học sinh lớp 1,2,3 của Tác giả Khắc Trí - Trọng Tấn (biên soạn) đã có Quyết định thu hồi số 02/THXBO.ĐoN ngày 14/10/2014 của Nhà Xuất bản Đồng Nai.

Qua đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở phát hành thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính 10 cơ sở phát hành vi phạm. Đối với cơ sở phát hành vi phạm trên địa bàn huyện Hữu Lũng, Thanh tra Sở giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện giải quyết theo quy định./.

Bùi Thị Hồng Hà

Thanh tra Sở