Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2015 – 2020

Ngày 19/12/2014, tại UBND tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ ký kết “Hợp tác chiến lược về Viễn thông – Công nghệ thông tin giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020” (sau đây viết tắt là Thỏa thuận  hợp tác). Phía UBND tỉnh Lạng Sơn do ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm đại diện và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (sau đây viết tắt là Tập đoàn BCVT Việt Nam) do ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn BCVT Việt Nam làm đại diện.

Với mục tiêu hợp tác là xây dựng cơ sở hạ tầng mạng thông tin đồng bộ hiện đại, có tính bảo mật cao, kết nối liên thông, đa chiều cho tất cả các cơ quan nhà nước, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý nhà nước, góp phần cải cách hành chính và từng bước xây dựng hoàn thiện chính quyền điện tử tỉnh Lạng Sơn; tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn  BCVT Việt Nam triển khai, chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ về viễn thông và công nghệ thông tin tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về viễn thông và công nghệ thông tin phục vụ các lĩnh vực kinh tế - xã hội mà tỉnh Lạng Sơn có nhu cầu, trên quan điểm hợp tác tự nguyện, bình đẳng, thiện chí vì sự phát triển của tỉnh Lạng sơn và trên nguyên tắc đồng thuận.

Thỏa thuận hợp tác gồm 04 nội dung, cụ thể: Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh Lạng Sơn; Hợp tác trong lĩnh vự ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh Lạng Sơn; Hợp tác xây dựng giải pháp tổng thể an toàn thông tin, chính quyền điện tử của tỉnh Lạng Sơn; Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực Viễn thông – Công nghệ thông tin; Các nội dung hợp tác theo nhu cầu của UBND tỉnh lạng Sơn và khả năng đáp ứng của Tập đoàn BCVT Việt Nam.

Theo đó, trách nhiệm của UBND tỉnh Lạng Sơn: Tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn BCVT Việt Nam tiếp cận các sở, ban, ngành của tỉnh để nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ hành chính công. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị địa phương phối hợp với Tập đoàn BCVT Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo nhu cầu thực tế và đã nhận được sự đồng thuận của cả hai bên. Tạo điều kiện tìm hiểu, cung cấp thông tin cho Tập đoàn BCVT Việt Nam về các chương trình, kế hoạch triển khai về công nghệ thông tin của tỉnh; Trách nhiệm của Tập đoàn BCVT Việt Nam: Cam kết đầu tư nguồn lực tốt nhát đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Lạng Sơn đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng mạng lưới, ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh Chính quyền điện tử và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, cam kết tư vấn, giới thiệu và triển khai cho tỉnh Lạng Sơn các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực Viễn thông – Công nghệ thông tin. Đảm bảo khả năng cung cấp hệ thống mạng hạ tầng kết nối đến các cơ quan nhà nước với chính sách ưu đãi tốt nhất. Triển khai các chính sách ưu đãi đặc biệt cho các đơn vị khi sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông của Tập đoàn BCVT Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối liên lạc của UBND tỉnh Lạng Sơn hợp tác với Tập đoàn BCVT Việt Nam có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh triển khai Thỏa thuận hợp tác.Viễn thông Lạng Sơn là đơn vị đầu mối chủ trì của Tập đoàn BCVT Việt Nam để triển khai các nội dung của Thỏa thuận hợp tác này./.

Vũ Thị Cúc

Sở Thông tin và Truyền thông