Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với thành viên đội PCCC & CNCH

Ngày 09/01/2024, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) đối với thành viên đội PCCC & CNCH.

Tham dự buổi huấn luyện có cán bộ huấn luyện phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh và 16 thành viên đội PCCC & CNCH của Sở TT&TT.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi huấn luyện các thành viên đã được nghe cán bộ PCCC & CNCH -  Công an tỉnh truyền đạt 02 nội dung chính, bao gồm: Huấn luyện nghiệp vụ PCCC bao gồm: (1) Kiến thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy; kiến thức pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. (2) Phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy. (3) Biện pháp phòng cháy; biện pháp, chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy. (4) Phương pháp xây dựng và thực tập phương án chữa cháy. (5) Phương pháp bảo quản, sử dụng các phương tiện phòng cháy và chữa cháy. (6)  Phương pháp kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Huấn luyện nghiệp vụ Cứu nạn, cứu hộ trong đó gồm: (1) Các vấn đề chung về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành. (2) Bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ chuyên đề : Kiến thức pháp luật về cứu nạn, cứu hộ; Phương pháp, biện pháp, kỹ thuật, chiến thuật cứu nạn, cứu hộ đối với một số tình huống: Sự cố, tai nạn cháy; Sự cố, tai nạn nổ; Sự cố, tai nạn sập, đổ nhà, công trình, thiết bị, máy móc, cây cối…; Giới thiệu tính năng, tác dụng và cách sử dụng các loại trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cứu nạn, cứu hộ thông dụng (dây cứu người, dây hạ chậm, kìm cộng lực…); Kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu.

ss

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Lạng Sơn truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH

Tại buổi huấn luyện các thành viên đội PCCC & CNCH của Sở TT&TT đã được hướng dẫn, thực hành diễn tập trực tiếp sử dụng bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

ss

Một số hình ảnh diễn tập trực tiếp

Thông qua buổi huấn luyện các thành viên đội PCCC & CNCH của Sở TT&TT đã được trang bị thêm kiến thức về PCCC & CNCH, nắm được kỹ, chiến thuật, các động tác chữa cháy, xử lý sự cố, tai nạn, đồng thời sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH đã được trang bị tại đơn vị. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng chữa cháy tại cơ sở bảo đảm đáp ứng yêu cầu theo phương châm “Bốn tại chỗ”, thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH./.

Dương Thị Thủy